Quy tắc xuất xứ: Quyết định sự hưởng lợi hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam
11/12/2012 21:47:00 PM (GTM +7)

 

Đó là nhận định của bà Cathy Sauceda Zimmerman- Chuyên gia cao cấp về hải quan và quy tắc xuất xứ Hoa Kỳ tại hội thảo “Quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục hưởng ưu đãi thuế quan theo các FTAs của Hoa Kỳ” ngày 5/12.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam những quy tắc xuất xứ cho hàng hóa theo FTA, quy tắc chuyển đổi dòng thuế, quy tắc về tỷ lệ nội địa hóa, quy tắc liên quan tới hàng hóa vận chuyển qua nước thứ ba... cũng như hướng dẫn các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các thủ tục hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA tại Hoa Kỳ như: Quy trình nhập khẩu vào Hoa Kỳ, giấy chứng nhận xuất xứ, thủ tục xác nhận xuất xứ, thủ tục đề nghị được hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA...

Quy tắc xuất xứ hàng hóa phù hợp sẽ quyết định lợi ích từ thuế quan

Đối với những nước có nền kinh tế hướng tới xuất khẩu của Việt Nam, lợi ích chủ yếu và trực tiếp mà Việt Nam có thể hy vọng từ việc ký các FTA với các đối tác là ở việc các đối tác FTA loại bỏ thuế quan cho hàng xuất khẩu Việt Nam khi xuất sang thị trường đối tác. Trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP), việc Hoa Kỳ loại bỏ thuế quan với hàng hóa Việt Nam khi xuất vào thị trường này là lợi ích được kỳ vọng nhất của Việt Nam từ TPP.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc loại bỏ thuế quan cho các đối tác trong FTA chỉ áp dụng đối với “hàng hóa có xuất xứ từ đối tác FTA”. Mỗi FTA thường sẽ có một hệ thống quy định riêng về quy tắc xuất xứ, với các quy định chi tiết hàng hóa nào (mức độ gia công ra sao, nguồn gốc của nguyên liệu như thế nào” thì được xem là “có xuất xứ” (từ đối tác FTA) để đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế quan. Tùy thuộc vào kết quả đàm phán FTA đó mà mỗi loại hàng hóa, ở mỗi FTA sẽ có các quy tắc xuất xứ khác nhau.

Nếu các quy định về quy tắc xuất xứ không phù hợp với tình hình sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu đầu vào của nước xuất khẩu thì hàng hóa nước đó sẽ khó đáp ứng được các điều kiện. Do đó sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA.

Vì vậy, quy tắc xuất xứ là một nội dung quan trọng trong bất kỳ FTA nào. Việc đàm phán để có được bộ quy tắc xuất xứ phù hợp sẽ quyết định lợi ích (từ thuế quan) của một nước trong FTA đến đâu trên thực tế.

Khi có TPP, xuất khẩu vào Hoa Kỳ không phải trình C/O với hải quan

Là đối tác lớn nhất trong TPP, Hoa Kỳ có tiếng nói đáng kể trong đàm phán. Vì thế, tìm hiểu về quy tắc xuất xứ trong các FTA đã ký của Hoa Kỳ là cơ sở để doanh nghiệp có thể đòi hỏi về quy tắc xuất xứ trong TPP của Hoa Kỳ.

Theo bà Cathy Sauceda Zimmerman thì một điều quan trọng là phải biết được phân loại chính xác theo Mã thuế quan hài hòa hóa để xác định yêu cầu xin hưởng chế độ thuế ưu đãi cho đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, mỗi FTA của Hoa Kỳ với các đối tác có quy định riêng về xuất xứ (tùy thuộc kết quả đàm phán). Tuy nhiên, trong các FTA của Hoa Kỳ, hàng hóa được xem có xuất xứ tức là để hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA nếu hàng hóa thuộc nhóm đương nhiên “có xuất xứ” hoặc là nhóm “có xuất xứ” thông qua các phương pháp tính toán.

Dự kiến vào cuối năm 2013 kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ sẽ không phải trình C/O cho cơ quan Hải quan Hoa Kỳ. Thay vào đó, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ quản lý nhà nhập khẩu, yêu cầu nhà nhập khẩu trình các thông tin, số liệu về xuất xứ hàng hóa của sản phẩm. Để đáp ứng yêu cầu quản lý, nhà nhập khẩu sẽ phải ký quỹ với cơ quan Hải quan Hoa Kỳ.

Do đó bà Cathy khuyên các doanh nghiệp nên có chứng chỉ về chứng nhận của nhà nhập khẩu, không nên sử dụng form chứng nhận mẫu để hàng hóa của mình được hưởng ưu đãi.
Nguồn: Báo Công Thương.